Điện thoại +84 24 3768 6902
Liên kết

GIẢN DỊ TRÍ ĐỨC

Vâng, GIẢN DỊ đã trở thành triết lý sống, thành nền nếp truyền thống của Trí Đức. Lẽ sống giản dị thấm nhuần trong mỗi chúng tôi từ trong suy nghĩ, trong cách nói năng, trong mỗi hành vi ứng xử và trong cả ước mơ khát vọng. Chính điều này giúp chúng tôi sống thiết thực, sống có ý nghĩa và thành công.

image001

Nói tới lối sống giản dị, mọi người vẫn tưởng như đó là điều hiển nhiên, quá dễ dàng nhưng thực chất chẳng đơn giản như thế. Bởi giữa suy nghĩ, lời nói đến thực tiễn hành động cần nhất quán một cách tự nhiên trong lẽ sống giản dị của cả nỗ lực nhận thức và tu luyện. Để có được nếp sống này, chúng tôi đã phải cố gắng rèn giũa rất nhiều, bền bỉ cùng với sự quan tâm, chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo, các cô bác, các u, các bố ở Trường. Và đặc biệt đó cũng là một trong những đức tính mà Thầy Hiệu trưởng của chúng tôi đã quan tâm rèn giũa cho chúng tôi nhất. Thầy đã từng nói: Giản dị là một trong số các đức tính quý nhất của con người.

Trong tư duy, nhận thức, chúng tôi hiểu đức tính giản dị là một đức tính rất tốt đẹp. Chúng tôi hiểu một cách đơn giản lối sống giản dị là không cầu kì, phô trương. Điều này có sự thống nhất, quán triệt ngay từ định hướng suy nghĩ và hành động. Chúng tôi được sống và học tập trong một môi trường thấm đẫm giá trị nhân văn cao quí, thiết thực đáp ứng nhu cầu, đòi hỏi của xã hội. “Tổ quốc cần người như thế nào, Trí Đức dạy và học như thế ấy” là mục tiêu giáo dục giản dị nhưng ý nghĩa lớn lao, thực tế. Nói là làm, làm như nói là phương châm hành động chi phối mọi việc làm của Trí Đức

Trí Đức giản dị. Đó là cách chúng tôi sống, sử dụng các điều kiện vật chất phù hợp với điều kiện riêng của cá nhân, điều kiện chung của Nhà trường, xã hội và điều kiện cụ thể của hoàn cảnh xa nhà. Lối sống giản dị dạy chúng tôi biết chấp nhận cuộc sống hiện tại nhưng vẫn giàu những ước mơ. Ước mơ đó phù hợp với những điều kiện và khả năng mà chúng tôi thực hiện được. Cũng xuất phát từ tính thiết thực trong mơ ước, mục tiêu, mỗi học trò chúng tôi, rời quê hương ra đi, về Trí Đức luôn thấm sâu một lời thề sắt son. Không lớn lao, to tát, khát vọng ước mơ của chúng tôi hướng về những giá trị đời thường vững bền, sâu gốc. Chúng tôi học tập, rèn luyện hay thi thố, thành đạt, tất cả đều gắn mình với cái nôi nghĩa tình ngàn đời con người không thể thiếu vắng: Vì lập thân lập nghiệp, vì cha mẹ, quê hương mà rộng ra là vì Tổ quốc.

Học sinh Trí Đức xin thề

Chưa đỗ Đại học, chưa về quê hương

image003 image005

Lời thề và việc thực hiện lời thề của Học sinh Trí Đức

Trong cuộc sống tập thể ở Ký túc xá, cách sống giản dị của chúng tôi phát huy giá trị hơn khi nào hết. Giản dị giúp chúng tôi luôn khiêm nhường hòa đồng với bạn bè, anh chị em, các cô bác về phong cách sống và lối sống. Chúng tôi xuất thân từ những gia đình đủ mọi thành phần trong xã hội, từ khắp mọi vùng miền trên cả Nước. Trong đó có một số bạn xuất thân từ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, từng quậy phá, tiêu xài không ít tiền của cha mẹ làm ra. Từ khi về Trí Đức, tất cả chúng tôi đã thay đổi không ai còn thói kiêu ngạo bon chen, ganh tỵ hay sống xa hoa đua đòi những thứ vật chất vô nghĩa nữa. Chúng tôi biết nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống để biết trân quí nâng niu. Thành truyền thống, những đứa con của đại gia đình KTX Trí Đức chúng tôi có cách sinh hoạt giản dị như những người lính. Hành trang của chúng tôi gói gọn trong một ba lô, khi đến Trường cũng như khi về quê. Chúng tôi ở chung phòng, hòa đồng với bạn bè gắn với những chiếc giường tầng trên, tầng dưới mà tài sản vẻn vẹn đựng trong một chiếc hòm cá nhân nhỏ nhắn. Mỗi đứa có một góc nho nhỏ trong căn phòng chung nhưng chứa đầy những ước mơ sâu thẳm, hướng tới một ngày bay cao, bay xa.

image007 image009 image011 image013 image015Học sinh Trí Đức với cuộc sống giản dị

Nếp ở, cách sống giản dị, đồng nghĩa với cách ăn cách mặc của chúng tôi cũng giản dị đến khác người. Nếu ai đó không xuất phát từ triết lý sống giản dị triệt để của chúng tôi thì không thể lý giải được cách mà chúng tôi đang làm, đang trải nghiệm. Tất nhiên, giản dị của chúng tôi là khoa học và tiết kiệm. Tiết kiệm thời gian, công sức, tiền của và dành những điều kiện đó trong những hoàn cảnh cần thiết, ý nghĩa thực tế hơn. Đến với Đại gia đình Trí Đức, chúng tôi thấm thía chân lý, sống để học tập, lao động, cống hiến, hạnh phúc với những giá trị tự tạo chứ không giản đơn sống để hưởng thụ, a dua đua đòi…

image017 image019 image021 image023Trí Đức với những bữa cơm tập thể giản dị – khoa học

Sống giản dị là chúng tôi không nghĩ riêng cho bản thân mà sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia cho người khác khi cần thiết. Từ cách sống, lời ăn tiếng nói, cách sinh hoạt …, chúng tôi đều thành thật với nhau trong cuộc sống tập thể. Sự gần gũi, chan hòa kéo sát chúng tôi gần nhau, hòa nhịp sống như người thân ruột thịt. Chúng tôi yêu mến mọi người và được mọi người yêu mến. Cứ thế chúng tôi sống hồn nhiên, vui vẻ, yêu thương, san sẻ, giúp đỡ nhau mỗi hằng ngày.

Một ngày kia, khi rời xa chiếc nôi Trí Đức để đi tới những chân trời mới, chúng tôi sẽ được mang theo bên mình những hành trang quí báu, trong đó không thể thiếu lẽ sống giản dị. Giữa cuộc đời rộng lớn, cốt cách giản dị giúp chúng tôi dễ nhận ra nhau, vươn tới, trở về. Đó là nét đẹp riêng độc đáo mang phong cách Học sinh Trí Đức.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0378.718.188