Trí Đức – Thời gian là Trí tuệ

 

Dương Yến Phương, Lớp 10N1-K24

 

        Thời gian vốn vô hình nhưng giá trị của nó là hữu hình và vô tận. Người đời vẫn nói, thời gian là vàng, đúng với nghĩa gốc và tất cả các ý nghĩa sâu xa. Vấn đề là ở chỗ, việc sử dụng thời gian như thế nào để mỗi phút giây qua đi, thời gian phát huy được giá trị của nó. Tôi đã từng lãng phí, làm mất đi không ít thời gian trong những tháng năm trước của quãng đời học sinh. Về Trí Đức, tôi mới nhận ra điều đó. Trải nghiệm của tôi gắn với thông điệp: Trí Đức – Thời gian là Trí tuệ.

      Thầy Hà Trung Hưng căn dặn học trò: Học thầy, học bạn, học trong sách vở, học ở tất cả mọi nơi, mọi lúc. (Trích câu 38 – TƯ TƯỞNG, QUAN ĐIỂM, PHƯƠNG CHÂM VÀ TRIẾT LÝ GIÁO DỤC CỦA TRƯỜNG THPT TRÍ ĐỨC)

Tấm biển ghi lời căn dặn học trò của Thầy Hà Trung Hưng 

         Tôi xin được nói về tinh thần học tập này của Trí Đức, và cũng chỉ đơn cử trong một khúc đoạn thời gian ngắn nhất trong quỹ hạn 24 giờ/ ngày: Thời gian truy bài 15 phút đầu giờ. Ngay trong thời điểm này, những ngày ôn thi giai đọan II, khoảng thời gian ít ỏi ấy những thực sự đã chuyển hóa vô cùng hiệu quả để tích thêm vốn liếng kiến thức cho chúng tôi. Mỗi ngày lên lớp, chúng tôi đã tận dụng hiệu quả 15 phút đầu giờ chữa đề cương.

Ngày nào cũng như ngày nào, khi có chuông báo học sinh lên lớp, tất cả các phòng, các tầng KTX nhanh chóng hoàn tất các việc cá nhân, dọn dẹp lại phòng ở, giường ở cho sạch sẽ, ngăn nắp rồi khẩn trương di chuyển lên lớp học. Đảm bảo khi có trống báo truy bài là mọi thành viên của lớp có mặt đầy đủ và ổn định vị trí, chuẩn bị sách vở.

Cô chủ nhiệm rà soát việc làm đề cương cảu lớp trong giờ truy bài

         15 phút đầu giờ, những công việc đã trở thành nền nếp từ lâu: Giáo viên chủ nhiệm kiểm diện, kiểm tra trang phục, đầu tóc, điểm lại những vấn đề tồn tại, phát sinh trong ngày, qua đêm. Bước vào thời kỳ ôn thi Giai đoạn II, những việc đó được tiến hành một cách nhanh chóng để tập thể lớp tổ chức chữa đề cương theo tiến độ giáo viên chủ nhiệm đã giao từ cuối ngày hôm trước.

        Trên bảng, lần lượt Cán sự các bộ môn: Toán, Lý, Hóa, Văn và Tiếng Anh sẽ chữa bài phân theo mức độ. Chữa bài khó dành cho các bạn khá giỏi. Chữa bài dễ dành cho các bạn trung bình. Các bạn dưới lớp theo dõi bạn cán sự chữa rồi đối chiếu với bài làm của mình, chỗ nào làm sai thì tự chữa lại cho đúng. Chỗ nào chưa hiểu thì bạn cán sự sẽ giảng giải lại một cách tận tình. Nhờ đó mà tất cả mọi người đều nắm bắt được bài tập. Trường hợp bài tập ở mức độ phân loại cao, ngoài tầm giải quyết của Cán sự, lớp sẽ để lại đó nhờ giáo viên bộ môn hướng dẫn.

Chữa đề cương môn tiếng Anh

Chữa đề cương môn Hóa

Chữa đề cương môn Văn

Chữa đề cương môn Lý

Cả lớp chăm chú chữa đề cương

         Trong thời gian Cán sự chữa bài, các Tổ trưởng tranh thủ kiểm tra tiến độ làm đề cương của các thành viên trong tổ. Kết quả rà soát tiến độ sẽ được Tổ trưởng chuyển ngay cho giáo viên chủ nhiệm tổng hợp. Trên cơ sở đó, Giáo viên chủ nhiệm kịp thời tuyên dương, khích lệ các bạn đã nghiêm túc thực hiện kế hoạch cũng như nhắc nhở, động viên các bạn chưa hoàn thành bài tập đề cương cần cố gắng hơn nữa.

Các tổ trưởng kiểm tra tiến độ đề cương

Các bạn hỗ trợ nhau hoàn thành đề cương

           Nhờ tận dụng hiệu quả 15 phút giờ truy bài mà không khí, tinh thần học tập, thi đua của lớp sôi nổi hơn, kiến thức kỹ năng của mỗi học sinh trong lớp được khắc sâu hơn. Việc tận dụng thời gian 15 phút truy bài là nếp học tập vô cùng tuyệt vời của tất cả các khối lớp trong toàn Trường. Đó là khoa học, là văn minh học tập mà tôi thấy chỉ ở Trí Đức mới quán triệt và phát huy tốt được như vậy. Điều này cũng xuất phát từ thực tiễn MÔ HÌNH NỘI TRÚ, học sinh Trí Đức chuẩn chỉnh mọi việc theo giờ giấc đã quy định.

Cả lớp luôn nhận được sự động viên khích lệ của cô chủ nhiệm

       Đó là với 15 phút giờ truy bài. Một hiện thực Trí Đức bao nhiêu tháng năm qua, dòng chảy thời gian 24 tiếng trong ngày chưa bao giờ bị bỏ thừa hay lãng phí. Tất cả thời gian được chuyển hóa hợp lý, tự nhiên thành sức khỏe, thành nếp sinh hoạt văn minh, thành trí tuệ… làm giàu hơn giá trị mỗi cá nhân trong Ngôi trường đẳng cấp giữa lòng Thủ đô Hà Nội.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *