Tháng 12 và Trí Đức mùa thi

D:\2. Ảnh năm học 2020 - 2021\Tháng 12-2020\Bưởi\Camera\20201204_074550.jpg

 

Ngọc Định, Lớp 11N1-K23

Tháng mười hai đến, gác lại tất cả những dư âm của mùa tri ân, các thành viên của ngôi nhà chung Trí Đức sục sôi tinh thần học tập, toàn tâm chuẩn bị cho Kỳ thi giai đoạn II diễn ra vào cuối tháng 12 – 2020.

D:\2. Ảnh năm học 2020 - 2021\Tháng 12-2020\Bưởi\Camera\20201204_074550.jpg

Sự phát triển xã hội ở mỗi thời kỳ đưa đến những thay đổi, những quan điểm khác nhau về giáo dục, đặc biệt là việc học tập và thi cử. Trí Đức một mặt thích ứng với những thay đổi của thời đại, mặt khác với lập trường quan điểm, tư tưởng giáo dục độc đáo, hơn hai thập kỷ qua, việc học và thi ở Trí Đức vẫn luôn có lộ trình riêng vững chắc, ưu việt, tài hoa. Một trong những nét độc đáo góp phần làm nên thương hiệu Trí Đức trong hoạt động dạy – học là Thi giai đoạn. Thi giai đoạn ở Trí Đức trở thành truyền thống được lưu truyền từ thế hệ đầu tiên đến tận bây giờ. Vậy nên, mỗi học sinh Trí Đức đều hiểu rất rõ ý nghĩa của Kỳ thi này.

Thi giai đoạn là cơ hội để mỗi học sinh khẳng định mình. Đây là dịp để các học sinh lớp dưới cố gắng phấn đấu “bật” lên các lớp trên (vì kết quả kỳ thi dùng vào xếp lại danh sách lớp); cũng là thách thức đối với học sinh đang ở lớp trên vì phải nỗ lực bám trụ lại lớp, chứng minh bản thân xứng đáng được học lớp trên và cùng nhau đua “top” đầu. Một cơn sóng ngầm, âm ỷ nhưng vô cùng mãnh liệt, cuộc đua lành mạnh cũng có lúc kết thành ngọn lửa, thổi bùng không khí sục sôi quyết liệt lan tỏa diện rộng từng khối, trong toàn Trường. Lòng tự trọng, bản lĩnh, ý chí, trình độ kiến thức không cho phép các TDer chùng mình bỏ cuộc. Chỉ có tiến, không có lùi. Tinh thần đó đẩy không khí học tập lên cao ngay từ những ngày đầu bước và gai đoạn mới. Nhưng, đó chưa phải là tất cả. Đích của cuộc đua không dừng lại ở thứ hạng mà còn ở ý nghĩa nhân văn đẹp đẽ: Kết quả kỳ thi là món quà chí hiếu của mỗi người con Trí Đức dâng biếu ông bà cha mẹ sau bao nhiêu chờ trông mong ngóng. Tấm lòng chí hiếu này của học sinh Trí Đức được nhen nhóm, răn dạy ngay từ buổi đầu về Trường:

Không hiếu với cha mẹ – không biết làm người! Hiếu không gì bằng làm vui lòng cha mẹ! Làm vui lòng cha mẹ không gì bằng hạnh kiểm tốt, học tập tốt! (Trích câu 45 trong TƯ TƯỞNG, QUAN ĐIỂM, PHƯƠNG CHÂM VÀ TRIẾT LÝ GIÁO DỤC CỦA TRƯỜNG THPT TRÍ ĐỨC – Thầy Hà Trung Hưng)

DSC09767

Trước mỗi Kỳ thi giai đoạn Trí Đức, không có gì ngạc nhiên khi thấy xung quanh bạn nào cũng là sách vở, đề cương các môn thi. Đêm đêm, các phòng học sáng đèn, toàn Trường yên tĩnh trong tiếng lá rơi xào xạc, vì đó là những giờ phút học sinh đang tập trung cao độ để hoàn thành đề cương và hệ thống lại toàn bộ kiến thức đã học. Mỗi buổi học trên lớp rộn ràng bàn tán, tranh luận xem bài toán này giải ra sao, bài hóa kia kết quả thế nào. Góc trên bảng lớp ghi dòng thời gian đếm ngược, cả thầy và trò cùng chạy đua tốc độ để kiện toàn kiến thức, kỹ năng trước ngày thi. Bây giờ, đầu tháng 12, chúng tôi đang trong những phút giây cuồng nhiệt như thế khi kỳ thi đón đợi chúng tôi vào những ngày cuối năm dương lịch. Dù lớp nam hay nữ, khối 10 hay 12 cũng gần nhau về tinh thần quyết tâm và không khí sục sôi. Mỗi lớp luôn thúc giục thành viên nhắc nhớ mục tiêu tự đề ra đã hiển thị rõ ràng trong phiếu đăng ký kết quả kỳ thi để phấn đấu không ngừng.

Phiếu đăng ký mục tiêu phấn đấu– kết quả Kỳ thi giai đoạn II năm 2020 của lớp 11N1

Say sưa tự học tối

Mỗi buổi tối tự học, lớp làm đề cương theo thời gian biểu

Miệt mài học trong nắng ấm ngày mùa đông

Thảo luận, tao đổi bài giờ ra chơi

Tập trung từng tiết học để trải nghiệm và tích lũy kiến thức, kỹ năng

Mỗi lớp, mỗi bàn cùng thi đua, tăng tốc

Cùng chữa bài tập trong Đề cương môn học

Đề minh họa, máy tính, cây bút chì có sức hút lạ kỳ!

Mô hình trường học nội trú Trí Đức là siêu lợi thế cho chúng tôi. Được học tập, ăn ngủ và sinh hoạt cùng nhau, chúng tôi tận dụng đặc quyền riêng của mình là tạo ra mội cơ hội để giao lưu, trao đổi, trau dồi kiến thức bài vở cùng nhau mọi lúc, mọi nơi. Thậm chí thời gian này, nếu để ý, bất cứ ai cũng có thể nghe được những cuộc thảo luận về “ sin sin – cos cos”, “quỳ tím hóa xanh” hay “động từ đuôi –ing”…. ở nơi sân Trường – ngay lúc hoạt động của các câu lạc bộ thể thao gải trí đang diễn ra. Cũng như vậy, ở KTX, giường ngủ, gối chăn thành chiếc bàn di động đặt ngay ngắn cuốn sách hay tập đề cương. Dù quy định là việc học chỉ thực hiện trên phòng lớp học, không mang sách vở về KTX, nhưng mùa ôn thi, những thôi thúc của mục tiêu tự đề ra thôi thúc chúng tôi “vi phạm” nội quy, cố giấu giếm mang thêm cuốn vở về phòng tranh thủ thời gian ôn thêm kiến thức.

Mùa thi, cách giải trí của chúng tôi cũng có phần khác, nhẹ nhàng hơn, không ồn ào. Vẫn thể thao nhưng không náo nhiệt sôi động quá, chút thời gian chuyện trò hay nghe nhạc phòng căng tin, đọc sách báo trên Thư viện để giải tỏa cân bằng trí não….

Tháng mười hai của Trí Đức thường vẫn thế, năm này qua năm khác, chẳng ai còn bận tâm giáng sinh đang gõ cửa từng nhà. Mỗi bạn chỉ quan tâm mùa thi này sẽ lọt top bao nhiêu, có đủ bản lĩnh ở lại lớp hay không, quà về nhà nhân dịp cuối năm là vỡ òa hạnh phúc hay vì những nuối tiếc không đáng có mà phải ngậm ngùi trước thời gian. Ở Trí Đức, chúng tôi ấy việc học làm nguyên tắc, phương thức cao nhất để khẳng định giá trị bản thân. Vì không có kiến thức, trí tuệ mọi nhận thức cũng sẽ là hời hợt, mọi giá trị khác mang tính thơi đại cũng chỉ là mơ hồ sáo rỗng mà thôi! Một thực tế, chẳng có cách nào để con người vươn lên mà bỏ qua đạo học. Cùng với học kiến thức, học chữ, chúng tôi rèn luyện được vô số nết tốt, kỹ năng mềm để hoàn thiện bản thân, để biết cách sống và làm người tử tế.

Mỗi năm học Trí Đức có 4 lần thi giai đoạn. Mỗi mùa thi đi qua để lại cho chúng tôi những cảm xúc buồn vui lẫn lộn. Và mỗi chúng tôi trưởng thành nhanh hơn một phần cũng từ đó. Chúng tôi góp dày thêm kinh nghiệm, kỹ năng căn cốt của người đi học. luôn tự dặn lòng luôn phải cố gắng nhiều hơn nữa. Và chúng tôi cũng tin rằng, chứng tôi không nhất định phải trở thành Nhà vô địch, nhưng chúng tôi là người chiến thắng – Chiến thắng chính bản thân vì những nỗ lực hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *